TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐẦU, CỔ, VAI

tam-quan-trong-dau-co-vai

Tư thế cổ và đầu xấu có thể dẫn đến nhức mỏi toàn thân, đau đầu và đau hàm. Bên cạnh đó, các cơ đầu và cổ thường gặp nhiều áp lực mỗi khi ta gặp căng thằng về mặt tâm lý. Sau đây là một số giải pháp giúp giảm đau:

1. Giữ đầu, cổ, vai và tay ở tư thế tốt:
a. Đầu phải nằm giữa hai vai, ở phía trước và sau cũng như hai bên.
b. Thả lỏng hai vai. Để hai khuỷu tay thả lỏng ở hai bên. Đừng tựa hai khuỷu tay vào tay vịn của ghế.
2. Không đọc khi nằm. Để sách ngang tầm mắt. Nâng sách của bạn/đặt một chiếc gối lên đùi và dùng chiếc gối đó để nâng sách. Nhớ thả lỏng tay khi cầm sách.
3. Khi làm việc trên bàn, chỉnh ghế sao cho hai tay được đỡ ở tầm khuỷu. Hai bàn chân phải hoàn toàn tiếp xúc với đất. Dùng lưng ghế hoặc gối để có thể tựa lưng.
4. Chỉnh sửa lại khu vực làm việc sao cho bạn không phải vặn vẹo quá nhiều khi làm việc trong thời gian dài.
5. Nếu bạn phải trực trong thời gian dài, dùng tai nghe thay vì trả lời trực tiếp. Tránh sử dụng vai/cổ để kẹp điện thoại.
6. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng máy tính trong thời gian dài, cân nhắc những điều sau:
a. Đặt màn hình máy tính ở vị trí thoải mái. Ở vị trí này, bạn có thể giữ đầu và cổ ở tư thế đúng trong một thời gian dài. Nếu bạn đeo kính, đảm bảo rằng mắt bạn không quá gần màn hình. Kính hai tròng có thể khiến cổ và đầu cử động nhiều hơn.
b. Để bàn phím máy tính ở ngang đùi để khuỷu tay của bạn được thả lỏng. Bạn có thể sử dụng đệm cổ tay khi đánh máy.
c. Sử dụng miếng lót chuột có kèm đệm cổ tay.
d. Gập và vươn tay thường xuyên để giãn cơ tay.
7. Sau khoảng 20-30 phút ngồi liên tục, đứng dậy và đi lại từ 1-2 phút. Chỉnh đầu về vị trí thoải mái. Thả lỏng cơ cổ và vai. Làm vậy sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn.
8. Giữ gìn sức khỏe. Chọn những hoạt động thể dục có thể giúp bạn đạt 60-80% mức nhịp tim tối đa. Hoạt động như vậy trong vòng 20 phút, 3-4 lần một tuần (nhịp tim tối đa của bạn là 220 trừ số tuổi hiện tại của bạn). Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi bạn chọn chương trình tập thể dục mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *